Dịch vụ Quản lý vận hành bất động sản, loại hình chi tiết

Nội dung bài viết
Nội dung bài viết

Quản lý vận hành bất động sản có vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh, đem lại lợi nhuận cho các chủ đầu tư. Vậy bạn có biết, quản lý vận hành bất động sản là gì? Vai trò và công tác ra sao? Cùng Hoàn Mỹ Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Quản lý vận hành bất động sản là gì?

Quản lý vận hành bất động sản bao gồm các công tác quản lý vận hành và giám sát các hệ thống, dịch vụ trong tòa nhà, chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, trường học,…

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành bất động sản (chung cư, khách sạn,…)

Sự quản lý này là được thực hiện nhằm đảm bảo cho bất động sản được vận hành hiệu quả, ổn định. Đặc biệt, dịch vụ quản lý bất động sản góp phần tăng giá trị của bất động sản.

1. Quản lý tòa nhà văn phòng

Quản lý tòa nhà văn phòng là tổng hợp các hoạt động liên quan đến quản lý nhằm đảm bảo cho các văn phòng được vận hành an toàn, thuận lợi. Qua đó, khách hàng có thể tiến hành làm việc và hoạt động thoải mái, hiệu quả nhất.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành văn phòng

Quản lý tòa nhà văn phòng hiệu quả không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm các loại chi phí (năng lượng, sửa chữa,…) mà còn hướng đến môi trường, không gian làm việc thoải mái, năng suất cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng. Đặc biệt, quản lý tòa nhà văn phòng hiệu quả còn có thể góp phần làm tăng giá trị cho tòa nhà đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư.

2. Quản lý tòa nhà chung cư

Quản lý vận hành chung cư mục đích cốt lõi là mang lại môi trường sống an toàn, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu thiết yếu của cư dân sống trong tòa nhà.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành chung cư

Những hệ thống cơ bản như: hệ thống điện, nước, thang máy – đây là những hệ thống cốt lõi của tòa nhà giúp cho sinh hoạt hàng ngày diễn ra bình thường. Tiếp đó là vấn đề đảm bảo an ninh, môi trường sạch sẽ.

Tiếp nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh của cư dân sẽ giúp quản lý vận hành tòa nhà tốt hơn. Đặc biệt, phải quan tâm và chú ý đến các nhu cầu thiết yếu của cư dân (sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí,…)

3. Quản lý trung tâm thương mại

Quản lý trung tâm thương mại là dịch vụ cung cấp giúp công việc quản lý vận hành trung tâm thương mại diễn ra trơn tru.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành TTTM

Ban quản lý phải đảm bảo hệ thống kỹ thuật (ánh sáng, điện – nước, thang máy, điều hòa,…) Bảo trì thường xuyên cơ sở vật chất giữ lại hình ảnh sang trọng cho TTTM.

TTTM là nơi tiếp đón hàng ngàn người ra – vào mỗi ngày. Vậy nên, quản lý TTTM phải trú trọng đến thái độ, hình ảnh của nhân viên làm việc trong TTTM.

Ngoài ra, ban quản lý cũng phải thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp thuê mặt bằng kiểm soát hoạt động của các nhà thầu sửa chữa.

4. Quản lý vận hành khách sạn

Kiểm tra, giám sát, vận hành các hoạt động liên quan đến hệ thống quản lý, bảo trì – bảo dưỡng các hệ thống kỹ thuật thường xuyên. Ban quản lý có thể đứng ra thuê các nhà thầu (vệ sinh, môi trường, cây xanh,…) để giữ cho cảnh quan, không gian của khách sạn. Nhờ đó mà đảm bảo tòa nhà khách sạn gia tăng được giá trị và hiệu quả kinh doanh.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành khách sạn

Hoạt động quản lý vận hành khách sạn có thể bao gồm nhân sự (lễ tân, CSKH, nhân viên bể bơi, nhà hàng, bar…) Tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư với đơn vị quản lý mà cung cấp dịch vụ và bộ máy nhân sự phù hợp.

5. Quản lý vận hành resort

Hoạt động quản lý vận hành resort cần sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận khác nhau. Đặc biệt, dịch vụ cần đem lại cho khách du lịch một kỳ nghỉ trọn vẹn nhất, khai thác hiệu quả giá trị của bất động sản.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành Resort

Quản lý vận hành khu du lịch Resort sẽ cần nhiều nhân lực liên quan đến kỹ thuật, bộ phận dọn phòng, vệ sinh, an ninh.

Resort có đặc điểm rộng, thiên về môi trường tự nhiên nên ban quản lý sẽ phải chú ý thêm các dịch vụ diệt côn trùng, chăm sóc cây cảnh, lọc nước,…

6. Quản lý vận hành trường học

Quản lý vận hành trường học hay bệnh viện là các dự án đặc thù. Về cơ bản, loại hình bất động sản này sẽ tương tự với quản lý nhà chung cư, văn phòng,… Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là sẽ tùy theo tính chất của từng loại hình mà có thêm các hoạt động để đảm bảo hệ thống quản lỳ vận hành trơn tru.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành trường học

Ví dụ: Vận hành trường học cần chú ý nhiều đến hoạt động kỹ thuật (điều hòa, camera, internet,…), vệ sinh trường học,… Điều quan trọng là phải tạo ra môi trường học tập an toàn cho học sinh và giáo viên.

Đối với bệnh viện, cần đặc biệt lưu ý đến khử khuẩn, xử lý rác thải y tế, hệ thống phòng lạnh, hệ thống chuông báo cấp cứu,… Đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ để phục vụ công tác cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân.

II. Lợi ích của quản lý bất động sản

Quản lý bất động sản là hoạt động không thể thiếu nếu muốn mọi hoạt động được diễn ra thuận lợi, đem đến nhiều lợi ích:

 • Gia tăng giá trị lợi nhuận nhờ công tác quản lý được thực hiện chuyên nghiệp. Làm cho khách hàng thêm tin tưởng, lựa chọn và gắn bó lâu dài hơn.
Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành giúp tăng giá trị bất động sản
 • Áp dụng những công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao tuổi thọ các thiết bị trong tòa nhà.
 • Tài sản của tòa nhà được chăm sóc, bảo dưỡng cẩn thận định kỳ. Khi tài sản được chăm sóc tốt cũng làm tăng giá trị cho bất động sản.
 • Công tác quản lý bất động sản thực hiện tốt, giảm thiểu rủi ro. Làm cho khách hàng, nhà đầu tư có được cảm giác an tâm tin tưởng đối với bất động sản.

III. Công tác quản lý, vận hành bất động sản gồm những gì?

1. Quản lý tài chính

Ban quản lý tòa nhà có trách nhiệm quản lý tình hình tài chính của bất động sản rõ ràng, minh bạch. Ngoài ra, kiểm soát tài chính còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm các chi phí phát sinh không cần thiết và tối ưu hóa nguồn ngân sách.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý tài chính

2. Quản lý khách hàng

Bộ phận quản lý có trách nhiệm chăm sóc, tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng dịch vụ của bất động sản, đơn vị quản lý cần phải luôn phục vụ khách hàng với một thái độ nhiệt huyết cùng với trách nhiệm cao nhất.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý khách hàng

3. Quản lý nhân sự

Bộ phận quản lý sẽ có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra công việc của các nhân viên. Ngoài ra, ban quản lý cũng sẽ có chế độ khen thưởng, trách phạt phù hợp với năng lực làm việc. Cách làm này có thể làm tăng tinh thần trách nhiệm cũng như hiệu quả làm việc của các nhân viên.

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý nhân sự

4. Hệ thống kỹ thuật

Quản lý vận hành bất động sản
Quản lý vận hành hệ thống kỹ thuật

Trong tòa nhà sẽ được lắp đặt rất nhiều các hệ thống, máy móc. Do đó, công việc bảo trì tòa nhà nhằm bảo trì – bảo dưỡng các thiết bị theo định kỳ. Hơn nữa, bảo trì hệ thống sẽ được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

IV. Công việc của ban quản lý vận hành bất động sản

1. Đối với chủ đầu tư

Chủ đầu tư là chủ thể chịu trách nhiệm chính đối với bất động sản. Vì vậy trong quá trình vận hành quản lý, ban quản lý phải có nhiệm vụ báo cáo với chủ đầu tư về các công việc:

 • Phê duyệt, kiểm soát quá trình lắp đặt nội thất theo yêu cầu của khách hàng
 • Báo cáo tình trạng hoạt động
Quản lý vận hành bất động sản
Đối với chủ đầu tư
 • Xây dựng các phương án nhằm giảm chi phí, nâng cao doanh thu
 • Kiểm tra tình trạng của tài sản, báo cáo cho chủ đầu tư để giải quyết
 • Hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết tranh chấp liên quan đến lợi ích với khách hàng
 • Đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp của tòa nhà

2. Đối với khách thuê bất động sản

Đối với khách thuê bất động sản, công việc của ban quản lý gồm:

 • Kiểm tra, chăm sóc các thiết bị trong tòa nhà
 • Mời nhà thầu để giám sát chất lượng của tòa nhà
Quản lý vận hành bất động sản
Đối với khách hàng thuê BĐS
 • Đảm bảo các bộ phận chung của tòa nhà được vận hành tốt nhất
 • Đảm bảo phổ biến đầy đủ nội quy, quy định chung đến với khách hàng
 • Khảo sát, nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng
 • Hỗ trợ tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng

3. Đối với cư dân

Đối với  cư dân tại các chung cư, công việc của ban quản lý bao gồm:

 • Thu các khoản phí theo quy định chung của tòa nhà và pháp luật
 • Cung cấp các dịch vụ đảm bảo cuộc sống của cư dân được thuận lợi, tiện nghi (kỹ thuật, sửa chữa bảo trì hệ thống trong tòa nhà,..)
Quản lý vận hành bất động sản
Đối với cư dân
 • Công khai, sử dụng minh bạch các khoản chi phí thu được
 • Hỗ trợ cư dân giải quyết các khó khăn trong quá trình sử dụng các thiết bị kỹ thuật
 • Giải đáp, hỗ trợ các thắc mắc của cư dân

 

V. Quy trình quản lý bất động sản

Để bất động sản được đưa vào sử dụng hiệu quả, cần xây dựng một quy trình quản lý vận hành chi tiết.

 • Đâu tiên, tiến hành quản lý hợp đồng và khách hàng thông qua các điều khoản được ký kết
 • Tiếp theo, ban quản lý cần đảm bảo các vấn đề an ninh, kỹ thuật và vệ sinh của tòa nhà được thực hiện đúng theo kế hoạch để đem đến cho khách hàng một không gian sống chất lượng.

VI. Đơn vị quản lý vận hành bất động sản uy tín chuyên nghiệp

Asahi Japan là một trong công ty quản lý vận hành tòa nhà chung cư bất động sản uy tín hàng đầu.

Asahi Japan có nhiều thế mạnh vượt trội:

 • Áp dụng tiêu chuẩn Nhật Bản vào quy trình quản lý vận hành Bât động sản
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm
 • Hệ thống đào tạo nhân viên bài bản, kiến thức chuyên môn cao, nhiệt tình
Asahi Japan - đơn vị quản lý vận hành văn phòng

Lời kết

Quản lý vận hành bất động sản là công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và yêu cầu khắt khe. Do đó, thuê một đơn vị quản lý chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí trong quá trình quản lý. Nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn thêm về quản lý bất động sản hãy liên hệ với Asahi Japan theo hotline: 0962.117.777

Bài viết liên quan

0962.11.7777